โครงการสัมมนาวิชาการปศุสัตว์ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567
https://expert.dld.go.th/webnew/index.php/th/organization-menu-2/person-menu-th/121-activity-expert-cat/activity-seminar-menu#sigFreeIda716c9d461
ณ วันที่ 16 มีนาคม 2565 กวป.ร่วมกับสวก. จัดฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ “การพัฒนาพันธุ์ไก่เนื้อไทยสู่การใช้ประโยชน์อย่างยั่งยืนเชิงพื้นที่” จำนวน 3 รุ่น ถ่ายทอดให้เกษตรจำนวน 50 คน โดยรุ่นที่ 1 ตั้งแต่วันที่ 16 – 17 มีนาคม 2565 ณ ศูนย์วิจัยและบำรุงพันธุ์สัตว์เชียงใหม่ อำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ จำนวนเกษตรกร 20 คน เป็นการอบรมเพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ให้กับเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่พื้นเมือง และเป็นพื้นที่นำร่องในการเลี้ยงไก่เนื้อไทยต่อไป
ณ วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 08.00 - 16.00 น. มีการจัดฝึกอบรมหลักสูตร “ความต้องการโภชนะของแพะในประเทศไทย”ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ (zoom cloud meetings) ในหัวข้อดังนี้
กรมปศุสัตว์ มีภารกิจเกี่ยวกับการกำหนดทิศทางและนโยบาย การควบคุม การกำกับ การส่งเสริม การวิจัย การถ่ายทอดเทคโนโลยี และการพัฒนาเทคโนโลยีเกี่ยวกับการปศุสัตว์ รวมทั้งบริหารจัดการทรัพยากรพันธุกรรมและความหลากหลายทางชีวภาพด้านการปศุสัตว์ เพื่อให้มีปริมาณสัตว์เพียงพอ และมีมาตรฐาน ถูกสุขอนามัย ปราศจากโรค สารตกค้าง และสารปนเปื้อน มีความปลอดภัยต่อผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม และสามารถแข่งขันได้ในระดับสากล รวมทั้งการพัฒนาบุคลากรให้มีความรู้ความเชี่ยวชาญในด้านต่างๆ จึงเสาะแสวงหาองค์ความรู้และเทคโนโลยีต่างๆ ที่จะเป็นประโยชน์ต่อเจ้าหน้าที่ของกรมปศุสัตว์ เพื่อให้นำองค์ความรู้ไปถ่ายทอดให้กับเกษตรกร รวมทั้งเพื่อพัฒนาวงการปศุสัตว์ให้ก้าวหน้า และยกระดับความเป็นอยู่ของเกษตรกรให้ดีขึ้น
กรมปศุสัตว์ จึงได้ร่วมมือกับสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) หรือ สวก. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ในการจัดฝึกอบรมหลักสูตร “ความต้องการโภชนะของแพะในประเทศไทย” ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ (Zoom Cloud Meetings) ในครั้งนี้ขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อเจ้าหน้าที่ของกรมปศุสัตว์ และเกษตรกรผู้เลี้ยงแพะให้สามารถนำองค์ความรู้ไปประยุกต์ใช้ และถ่ายทอดให้กับเกษตรกรผู้เลี้ยงแพะรายอื่นๆ ต่อไปได้